Đoàn thẩm định tỉnh về thẩm định hồ sơ và kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục năm 2024 xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Chính trị Uncategorized

Sáng ngày 11/7/2024, Đoàn Thẩm định NTM kiểu mẫu của tỉnh do đồng chí Lê Trung Cần – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hưng Yên làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí NTM kiểu mẫu tại xã Hùng An, xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về giáo dục năm 2024.
Cùng đi với đoàn thẩm định có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Kim Động, có đồng chí Đinh Quang Hào – Uỷ viên ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện; Cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo và tổ hướng dẫn hồ sơ xây dựng NTM huyện Kim Động. Về phía xã, có đồng chí Nguyễn Xuân Đặng – Uỷ viên ban chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng uỷ xã, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ các đồng chí cán bộ, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Đồng chí: Hoàng Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Hùng An đã trình bày báo tóm tắt kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương

Tại buổi thẩm định, đồng chí Hoàng Văn Bắc – Phó bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch UBND xã Hùng An đã trình bày báo tóm tắt kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương. Báo cáo nêu rõ : Tranh thủ những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hùng An đã chung sức, đồng lòng xây dựng NTM kiểu mẫu. Xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM mẫu và phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Sau khi triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Hùng An đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng. Cụ thể là: tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt 87,2%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 37%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn xã thực hiện cho năm 2024 là 0.83%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 72 triệu đồng/người/năm. Hiện trên địa bàn xã có 02 cấp học là trường Mầm Non và trường Tiểu học – THCS đã đầu tư xây dựng phòng học, lán xe, nhà bảo vệ, cổng…. với tổng số tiền gần 35 tỷ đồng. Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3; Xã duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm Non cho trẻ em 5 tuổi. Giáo dục xã đạt chuẩn xoá mù chữ mức độ 2. Các công trình công cộng được xây mới, cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông. Từ năm 2021 đến năm 2024 xã làm mới 08 tuyến đường trục chính nội đồng với chiều dài 5,241 km, mặt đường rộng từ 3m – 3,5m, tổng kinh phí 13 tỷ 920 triệu đồng; Đổ bê tông xi măng, đổ áp phan 14 tuyến đường ngõ xóm tại các thôn, chiều dài 4,674 km với tổng kinh phí 11 tỷ 214 triệu đồng; Tuyến đường trục thôn được trải nhựa, đổ bê tông xi măng với 03 tuyến, chiều dài 2,095 km, kinh phí thực hiện 22 tỷ 972 triệu đồng; Thi công tuyến đường trục xã với 2,45 km, được trải nhựa, mặt đường rộng 7 – 9 m với kinh phí 23 tỷ 571 triệu đồng. UBND xã hỗ trợ 40% ngân sách để các thôn thực hiện nâng cấp, làm mới một số tuyến đường trục thôn, đường ngõ xóm, rãnh tiêu thoát nước thải trong khu dân cư.
Từ nay đến cuối năm 2024, trên địa bàn xã sẽ hoàn thiện tiếp 04 tuyến đường ra đồng, chiều dài 2,15 km; Thi công 01 tuyến đường trục thôn với chiều dài 0,756 km; Thực hiện bổ sung 05 tuyến đường ngõ xóm, chiều dài 1.25 km; Tỷ lệ Gia đình văn hóa đạt 95%; 100% các thôn, xóm có hương ước, quy ước. Cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. UBND xã đã xây dựng quy định về bảo vệ môi trường chung toàn xã, các thôn xóm đều có Nghị quyết văn hóa quy định lịch tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm tối thiểu 01 lần/tháng vào ngày chủ nhật xanh tuần đầu của tháng. Việc xử lý nước thải, rác thải trong xã luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
Sau khi nghe lãnh đạo xã Hùng An báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu của xã. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị xã Hùng An tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa.
Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Hùng An cơ bản đạt 100% tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu về giáo dục
Đồng chí Lê Trung Cần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hưng Yên, Trưởng đoàn thẩm định kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định NTM kiểu mẫu, đồng chí Lê Trung Cần – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hưng Yên, Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hùng An trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM Kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị xã Hùng An tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM Kiểu mẫu.
Một sô hình ảnh tại buổi thẩm định